Việc làm - Rao vặt miễn phí
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Việc làm - Rao vặt miễn phí

You are not connected. Please login or register

Sinh viên “bán duyên” mùa cưới

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

nguyenvandd


Thành viên mới
Thành viên mới

Bê tráp đám hỏi, công việc mà nhiều người vẫn thường nói đùa là đi “bán duyên” đã trở thành nghề giúp cho nhiều sinh viên có thu nhập. Thông qua công việc thú vị này giúp cho nhiều bạn có kinh nghiệm sống, tự tin hơn khi ra trường.

Những năm trước đây, mỗi khi gia đình nào có đám hỏi, cần người bê tráp, thường nhờ họ hàng, bạn bè quen biết. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khá giả, nhiều gia đình đòi hòi những người bê tráp phải chuyên nghiệp, lịch sự hơn, vì vậy bê tráp ăn hỏi giờ đã thành nghề của không ít sinh viên.

Hiện nay, tại TP Hạ Long dịch vụ bê tráp thuê nở rộ, đa phần là các sinh viên thuộc các Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, Cao đẳng VHNT và DL Hạ Long làm thêm ngoài giờ học.

Sinh viên Nguyễn Đức Hạnh, khoa Du lịch, Trường Cao đẳng VHNT và DL Hạ Long cho biết, bắt đầu từ tháng 8 âm lịch hàng năm, khi mùa cưới bắt đầu, chúng em đứng ra nhận đỡ tráp, bê mâm lễ cho những gia đình có đám hỉ. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng đối với nhiều gia đình khi cần đến đội hình bê tráp, mâm lễ với gần 20 nam thanh nữ tú lại trở nên rất khó khăn.

Hạnh cho biết thêm, em đã có thâm niên 3 năm làm công việc này, ban đầu có người quen nhờ đi bê tráp rồi được nhận lì xì 50.000 đồng. Sau khi nhận làm nhiều mối, Hạnh thấy quen công việc nên em tự đứng ra lập nhóm và tìm các mối cần người bê tráp.

Để kiếm thêm các hợp đồng cho mình, Hạnh chắp mối với các cửa hàng dịch vụ cưới hỏi, thuê phông bạt đám cưới, nhà hàng, đăng thông tin trên các trang mạng xã hội Facebook, Twitter…, qua đó ngày càng có nhiều người biết đến và ký hợp đồng.

Hiện nay, nhóm của Hạnh đã có đến hơn 30 bạn gồm cả nam, nữ đều là sinh viên trong trường. Hầu hết những người trong nhóm được em lập danh sách, tuyển chọn rất kỹ.

Đối với các bạn sinh viên nữ có chiều cao 1,6 mét trở lên, còn nam phải 1,7 mét trở lên mới được vào nhóm. Nhìn chung các bạn đều là sinh viên ngoan, ý thức đạo đức tốt ở trường và rất cởi mở nhanh nhẹn trong giao tiếp. Bởi, bê tráp dần trở thành một nghề, nhiều gia đình coi đó là bộ mặt của nhà trai, nhà gái nên rất kỹ lưỡng trong việc tuyển chọn đội hình.

Chính vì vậy, các sinh viên khi tham gia bê tráp phải chuyên nghiệp, từ cách bê tráp, đỡ tráp, cách xếp thứ tự các đồ lễ đến cách rót trà mời khách cũng đều đúng với phong tục. Bởi họ biết rằng đối với cô dâu, chú rể thì đây là sự kiện trọng đại trong đời nên càng cố gắng làm tốt hơn.

Đối với các bạn sinh viên khoa Du lịch, Trường Cao đẳng VHNT và DL Hạ Long thì càng chuyên nghiệp hơn vì hầu hết các sinh viên này đã được qua đào tạo các kỹ năng tại trường nên không quá khó khăn khi làm công việc này.

Trao đổi với chúng tôi, sinh viên Nguyễn Mai Anh, Trường Cao đẳng VHNT và DL Hạ Long cho biết: “Em rất thích được đi bê tráp, qua công việc này giúp em tự tin hơn vì được giao lưu biết thêm nhiều người, được sử dụng các kỹ năng mà thầy cô đã dạy trên trường. Ngoài ra mỗi lần bê tráp em được trả công có thêm tiền để chi phí sinh hoạt hằng ngày. Hiện nay, dịch vụ bê tráp đang rất phát triển đáp ứng nhu cầu của các gia đình có đám hỉ. Thông thường một ngày bê lễ từ 3-4 lần chúng em được trả công 300 nghìn đồng/ngày, còn nếu gặp gia chủ xởi lởi thì số tiền nhận được còn cao hơn. Trung bình mỗi tháng chúng em cũng kiếm được từ 2 đến 3 triệu đồng”.

Nhiều bạn sinh viên cho biết, vào cao điểm mùa cưới, các em phải chạy sô từ đám này đến đám khác, thậm chí còn không dám nhận thêm vì đã kín lịch.

Bê tráp đám hỏi giờ đã trở thành một nghề của không ít sinh viên. Thông qua công việc thú vị này đã giúp rất nhiều cho các bạn sinh viên được quan hệ, giao lưu và có thêm thu nhập. Tuy nhiên, các bạn sinh viên cũng cần bố trí thời gian hợp lý để không ảnh hưởng đến công việc học tập tại trường.

Nghĩa Hiếu (theo www.doanhnhanhanoi.net )

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết