Việc làm - Rao vặt miễn phí
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Việc làm - Rao vặt miễn phí

You are not connected. Please login or register

Di tích Khương Mỹ điểm đên không thể bỏ qua ở Hội An và những khách sạn nơi đây

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

h0ney_iou

h0ney_iou
Thành viên mới
Thành viên mới

Di tích Khương Mỹ thuộc xã Tam Xuân , huyện Núi Thành , tỉnh Quảng Nam , gần tỉnh lộ 1A , cách thành thị Đà Nẵng khoảng 75km về phía Tây - Nam. Bao gồm 3 tháp liên hoàn nằm kề nhau , được xây dựng khoảng đầu thế kỷ X. Tại đây đã phát hiện nhiều tác phẩm điêu khắc ( hiện được trưng bày tại bảo tồn điêu khắc Champa Đà Nẵng ) và nhiều chum vại có niên đại đồ đồng thau khoảng vài trăm năm.


Nhóm tháp Khương Mỹ gồm có 3 tháp , xếp một hàng theo trục Bắc - Nam , cửa ra vào ở hướng Đông , là kiểu tháp Chăm-pa truyền thống với mặt bằng gần vuông , mái tháp gồm 3 tầng , tầng trên là hình ảnh thu nhỏ của tầng dưới , trên cùng có chóp tháp bằng sa thạch.

›› Tháp Bắc
Là tháp nhỏ nhất trong nhóm , có một cửa ra vào và 5 cửa giả ( 1 cửa ở phía Tây , ở tường phía Bắc và Nam mỗi bên có 2 cửa ). Tiền sảnh tháp bị sụp đổ một phần. Vòm cuốn trên các cửa uốn hình vòng cung , trang hoàng hoa văn thảo mộc dáng bộ , đầu lá uốn cong xoắn xuýt , lá xếp thành nhiều tầng , thu nhỏ dần lên trên , tâm của vòm cuốn là một tổ hợp cành lá uốn thành dạng lá đề. Trên mỗi mặt tường có 5 trụ ốp tường , dọc các trụ ốp tường trang hoàng hoa văn thảo mộc cuộn thành những chữ S tiếp nối nhau , đan xen với các mảng tường trang hoàng hình thoi tiếp nối nhau từ chân đến đỉnh tường.

›› Tháp Giữa
Lớn hơn tháp Bắc , được bảo tồn tự do tương đối tốt. Cũng có một cửa ra vào và 5 cửa giả sử tháp Bắc. Vòm cuốn trên cửa được tách làm 2 tầng , cấu tạo bởi các lớp hoa văn thảo mộc dáng bộ , uốn cong ở đầu mút , lá có rãnh sâu , trên đỉnh của mỗi vòm cuốn là một tổ hợp cành lá uốn thành hình lá đề. Phần chân và đỉnh của các trụ đỡ vòm cuốn chạm 2 tầng hoa sen dáng bộ. Trên mỗi mặt tường có 5 trụ ốp tường , chạm trổ hoa văn thảo mộc cuộn thành những chữ S tiếp nối nhau.

›› Tháp Nam
Là tháp lớn nhất trong nhóm , được bảo tồn tự do tương đối tốt , kiến trúc gần như 2 tháp kia , nhưng trên mỗi mặt tường chỉ có 4 trụ ốp tường. Hoa văn trang hoàng trên các trụ ốp tường và các mảng tường là các dải hoa văn thảo mộc cuộn thành những chữ S tiếp nối nhau , đan xen với hoa văn hình thoi. Theo Ph. Stern , tại Khương Mỹ , lần đầu tiên trong kiến trúc Chăm-pa hiện ra một số motuyp trong đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm kiến trúc Khmer: kiểu cành lá uốn cong vểnh lên ở đầu mút , lá có rãnh sâu. Các hình thoi tiếp nối nhau được gây nên bởi đường chéo và các đóa hoa dáng bộ. Đó là kiểu hoa văn đặc thù của đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm Khmer cuối thế kỷ IX - đầu thế kỷ X.


Lựa chọn một khách sạn Hội an và cùng khám phá thôi

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết